ค้นหา
1125 MWA Call Center
  1125 MWA Call Center
วิดิทัศน์
 แสดงทั้งหมด
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> 2560
กปน. แนะวิธีดูแลระบบสำรองน้ำในบ้าน ทำได้ง่าย ๆ เพียงปีละ 2 ครั้ง

วันที่ 10 ก.พ. 2560

           การประปานครหลวง (กปน.) แนะนำมาว่า ปัจจุบัน ระบบการสำรองน้ำเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นสำหรับบ้านพักอาศัย เพื่อไว้ใช้ในยามที่น้ำประปาไม่ไหล กรณีเกิดท่อแตกรั่ว ส่วนจะเก็บน้ำด้วยถังบนดินหรือใต้ดินนั้น ขึ้นอยู่กับพื้นที่ใช้สอยของแต่ละบ้าน หากเป็นบ้านจัดสรรสำเร็จรูป ส่วนใหญ่ถังพักน้ำอยู่ใต้ดิน ซึ่งยากแก่การทำความสะอาด เนื่องจากต้องขัดล้างทำความสะอาดด้วยมือหรืออาจใช้เครื่องทุ่นแรง เช่น เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงพร้อมเครื่องสูบน้ำ และเก็บกวาดตะกอนล้างให้สะอาดอีกครั้ง ดังนั้น ถ้าบ้านที่มีพื้นที่มากพอก็ควรใช้ถังเก็บน้ำบนดิน เนื่องจากค่าใช้จ่ายถูกกว่า และบำรุงรักษาง่ายกว่า เพราะการใช้ถังเก็บน้ำจำเป็นต้องล้างทำความสะอาด อย่างน้อยทุก ๆ 6 เดือน มิเช่นนั้น อาจทำให้สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก ๆ เล็ดลอดเข้าไปเจริญเติบโต กลายเป็นแหล่งสะสมตะไคร่น้ำ ลูกน้ำได้             

           สำหรับวิธีการดูแลรักษาถังเก็บน้ำนั้น สามารถทำได้เองง่าย  ๆ คือ ใช้น้ำให้หมดหรือปล่อยน้ำในถังเก็บน้ำที่เหลือออกแล้วลงทำความสะอาด เช็ดล้างคราบตะกอนในถังด้วยตัวเอง หรือฉีดน้ำล้างคราบให้หมด ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วจึงปล่อยน้ำเข้าถังเก็บน้ำ และปั๊มน้ำเข้าใช้งานตามปกติ

           นอกจากถังพักน้ำแล้ว อีกอุปกรณ์การใช้น้ำที่หลายบ้านติดตั้งไว้ แล้วไม่อาจละเลยได้ นั่นคือ เครื่องกรองน้ำ ซึ่งเครื่องกรองน้ำปัจจุบันมีมากมายหลายชนิด แต่สิ่งที่ไม่ควรลืม คือ การล้างไส้กรอง หรือเปลี่ยนสารกรอง มิเช่นนั้นแล้ว ไส้กรอง หรือสารกรองที่เสื่อมสภาพ จะเป็นชนวนเหตุสำคัญที่ทำให้น้ำประปาด้อยคุณภาพได้

          รู้เช่นนี้แล้ว กปน. จึงอยากให้ทุกท่านให้ความสำคัญกับอุปกรณ์การใช้น้ำภายในบ้าน เพื่อคงคุณภาพน้ำประปาภายในบ้านให้ดีคงที่เหมือนกับน้ำประปาที่ออกจากโรงงานผลิตน้ำมาใหม่ ๆ หรือถ้าท่านไหนไม่อยากให้สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้สร้างความยุ่งยากลำบากใจ ก็สามารถใช้น้ำประปาโดยตรง ไม่ต้องเสียเงินซื้อสิ่งอำนวยความสะดวกให้เปลืองค่าใช้จ่าย เพราะทุกวันนี้ กปน. ตรวจตราคุณภาพน้ำอย่างเข้มงวดตามแผนน้ำประปาปลอดภัย ที่ใส่ใจคุณภาพตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงบ้านผู้ใช้น้ำ ขอเพียงแค่ทุกท่านช่วยกันดูแลระบบท่อภายในบ้านก็พอ แถมเดี๋ยวนี้ผู้ใช้น้ำสามารถตรวจสอบคุณภาพน้ำออนไลน์ได้ด้วยตนเอง ผ่าน http://twqonline.mwa.co.th จึงมั่นใจได้ว่า น้ำประปาทุกหยด ผลิตด้วยความใส่ใจ เต็มใจ เพื่อประชาชนทุกคน

Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125