ค้นหา
  การขอใช้บริการประปา
  คำนวณค่าน้ำประปา
  พื้นที่น้ำไหลอ่อน
  หน่วยงานที่ให้บริการ
  ช่องทางการชำระเงิน
  แผนที่ตำแหน่งหัวดับเพลิง
  แจ้งข้อร้องเรียน
  ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการทุจริตของ กปน. (ร้องเรียน/แจ้งเบาะแส)
  แจ้งเลขประจำตัวผู้เสียภาษี
  บริการอิเล็กทรอนิกส์
more ...
  โครงการปรับปรุงกิจการประปาแผนหลักครั้งที่ 9
  ทะเบียนผู้รับจ้าง
  จัดซื้อ-จัดจ้าง/e-Tracking
  บริการอบรมบุคคลภายนอก
  บริการให้เช่าที่ดิน/อาคาร
  การเพิ่มข้อความในใบกำกับภาษีเต็มรูป ตั้งแต่ 1 มกราคม 58
  บริการวิเคราะห์ตัวอย่างน้ำ
more ...
ข่าวแจ้งเตือน
  ประกาศ การประปานครหลวง เรื่อง น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลชั่วคราว ถนนเลียบทางด่วนกาญจนาภิเษก (ด้านใต้) และซอยสะแกงาม 14 บางพื้นที่ วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564
  ประกาศ การประปานครหลวง เรื่อง น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลชั่วคราว วันพฤหัสบดีที่ 23 กันยายน 2564
  ประกาศ การประปานครหลวง เรื่อง น้ำประปาไหลอ่อนถึงไม่ไหลชั่วคราว ถนนราษฎร์บูรณะ และถนนสุขสวัสดิ์ บางพื้นที่ วันพุธที่ 22 กันยายน 2564
  ประกาศ การประปานครหลวง เรื่อง น้ำประปาไหลอ่อนชั่วคราว วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564
  ประกาศ การประปานครหลวง เรื่อง น้ำประปาไหลอ่อนชั่วคราว วันอังคารที่ 21 กันยายน 2564
more ...
ติดตามสถานการณ์น้ำ
  เกาะติดข่าวภัยแล้ง
  คลินิกน้ำสะอาด
  คุณภาพน้ำดิบ
  คุณภาพน้ำประปาช่วงวิกฤตภัยแล้ง
  คุณภาพน้ำประปาออนไลน์
more ...
หัวข้อข่าว...ที่น่าสนใจ >> 2558
กปน. แจงอีกครั้ง !!! ใช้น้ำประปาหุงข้าวได้ ย้ำ...คลอรีนในน้ำประปา ไม่เป็นอันตราย สามารถนำน้ำประปามาหุงข้าวได้โดยตรง

วันที่ 5 ส.ค. 2558
 
กปน. แจงอีกครั้ง !!! ใช้น้ำประปาหุงข้าวได้
ย้ำ...คลอรีนในน้ำประปา ไม่เป็นอันตราย สามารถนำน้ำประปามาหุงข้าวได้โดยตรง
          นายปริญญา แน่นหนา ผู้อำนวยการฝ่ายคุณภาพน้ำ การประปานครหลวง (กปน.) กล่าวว่า หลังจากที่มีการแชร์ข้อมูลที่ไม่ถูกต้องบนอินเตอร์เน็ตเรื่องคลอรีนในน้ำประปาเป็นอันตราย ไม่สามารถเปิดน้ำประปาจากก๊อกน้ำ นำมาหุงข้าวโดยตรงได้ โดยอ้างว่าน้ำที่มีคลอรีน เมื่อผสมกับสารอินทรีย์ คือ ข้าว และได้รับความร้อน จะเปลี่ยนเป็นสารไตรฮาโลมีเทน หรือสารก่อมะเร็ง ซึ่งคนไทยเสียชีวิตด้วยโรคนี้จำนวนมาก นั้น
          กปน. ขอชี้แจงว่า การเกิดสารไตรฮาโลมีเทนนั้น เกิดจากสารที่เรียกว่า กรดฮิวมิค (Humic Acid) กรดฟูลวิค (Fulvic Acid) ทำปฏิกิริยากับคลอรีน เกิดเป็นสารไตรฮาโลมีเทน แต่สารที่อยู่ในข้าว ไม่ใช่สารที่อยู่ในกลุ่มนี้ และโครงสร้างของกรดฮิวมิคกับโครงสร้างคาร์โบไฮเดรตไม่เหมือนกัน จึงไม่สามารถก่อให้เกิดสารไตรฮาโลมีเทน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งได้ นอกจากนี้ สารไตรฮาโลมีเทน ยังเป็นสารอินทรีย์ระเหยง่าย มีจุดเดือดไม่สูง สามารถกำจัดได้ง่าย โดยการต้มให้เดือดอย่างน้อย 5 นาที ซึ่งอุณหภูมิที่ใช้หุงข้าวนั้น เท่ากับอุณหภูมิที่ใช้ในการต้มน้ำให้เดือด และระยะเวลาในการหุงต้มข้าวจนสุก มากกว่า 5 นาที หากมีสารไตรฮาโลมีเทน ก็จะถูกกำจัดออกไปได้
          ทั้งนี้ คลอรีน เป็นหนึ่งในมาตรฐานการรักษาคุณภาพน้ำที่โรงงานผลิตน้ำประปาทั่วโลกนิยมใช้ เพื่อป้องกันเชื้อโรคทั้งในระบบผลิตและสูบจ่าย ทำให้น้ำประปามีความสะอาด ปราศจากเชื้อโรค ปลอดภัยต่อการบริโภค โดย กปน. มีการตรวจสอบและดูแลปริมาณคลอรีนอิสระคงเหลือในน้ำประปาที่สูบจ่ายไปยังบ้านของผู้ใช้น้ำให้อยู่ในเกณฑ์แนะนำขององค์การอนามัยโลก (WHO) และการใช้น้ำประปาหุงข้าว ก็ไม่ก่อให้เกิดสารไตรฮาโลมีเทน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งอย่างแน่นอน แต่การนำน้ำประปาที่มีกลิ่นคลอรีนมาหุงข้าว อาจจะได้กลิ่นคลอรีน สำหรับ ผู้ที่ไม่ชอบกลิ่นคลอรีน ก็สามารถรองน้ำประปาใส่ในภาชนะเปิด และทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที กลิ่นคลอรีนจะระเหยหมดไปเอง
          ปัจจุบัน โซเชียลเน็ตเวิร์คสามารถเผยแพร่ข่าวสารไปยังประชาชนได้อย่างรวดเร็ว กปน. ขอให้ประชาชนโปรดใช้ วิจารณญาณในการเปิดรับข้อมูลข่าวสาร และหากมีข้อสงสัยเกี่ยวกับคุณภาพน้ำประปา สามารถติดตามข้อมูลได้ใน "คลินิกน้ำสะอาด” ของ กปน. ที่ http://cwc.mwa.co.th หรือ โทรสอบถามได้ที่ 0-2981-7321 ในเวลาราชการ
Website Policy | Privacy Policy | Website Security Policy
 
Copyright 2010 - Metropolitan Waterworks Authority - All Rights Reserved. Call Center : 1125